IWRC là gì? Lõi thép có nhiều ứng dụng đặc biệt trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy vậy, nhiều bạn vẫn thật sự chưa biết đến IWRC. Vậy mời bạn đọc hãy cùng Vật Tư Thiết Bị Châu Âu tìm hiểu chi tiết hơn về IWRC thông qua bài viết dưới đây nhé!

IWRC là gì ?
IWRC là gì ?

IWRC là gì?

IWRC là cụm viết tắt của từ Independent Wire Rope Core, dịch nghĩa là lõi cáp thép độc lập. Cấu tạo của cáp thép là một sợi dây kim loại gồm 3 thành phần chính: tao cáp, bó cáp và lõi cáp.

Tao cáp được cấu tạo từ nhiều sợi dây thép xoắn lại xung quanh của sợi dây lõi trung tâm. Cấu trúc này có phần tương đồng với kết cấu của dây thừng. Những tao cáp này sau đó được xoắn bện chặt lại cùng với những tao cáp khác để tạo thành bó cáp.

Loại cáp thép sử dụng hiện nay là sản phẩm của các bó cáp đã qua xử lý một cách rất công phu và tỉ mỉ. Kích thước và số lượng của sợi thép sẽ ảnh hưởng đến sự kết hợp tối ưu nhất giữa các tao thép. Điều này sẽ quyết định đến khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn.

Cấu tạo của dây cáp thép

Thành phần quan trọng tạo nên dây cáp thép

Những thành phần dưới đây kết hợp lại với nhau để tạo nên dây cáp thép:

Cấu tạo của dây cáp thép
Cấu tạo của dây cáp thép
 • Center Wire – Sợi lõi cáp;
 • Wire – Sợi thép chính hay còn có tên là tăm cáp, thành phần tạo nên các tao cáp chắc chắn;
 • Strand – Tao cáp, tạo thành từ nhiều sợi thép bện xoắn lại với nhau;
 • Cable – Sợi cáp hay bó cáp, được tạo nên từ hoạt động xoắn lồng những tao cáp lại thành một;
 • Core – Sợi cáp lõi, thành phần chủ chốt nhằm hỗ trợ định hình các sợi tao cáp.

Những loại chính trong lõi cáp

FC – Fiber Core

Tên là lõi tổng hợp hay còn gọi là lõi đay, chúng thường được làm bằng loại Polypropylene (PP). Tuy nhiên, các bạn có thể thay thế sợi salu tự nhiên, sợi gai dầu hay các sợi nhân tạo khác thay cho sợi PP.

Lõi sợi sẽ cung cấp một độ đàn hồi tốt hơn so với lõi thép nhưng lại rất dễ bị nghiền nát và thường không được khuyến nghị sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao.

FC-Fiber core
FC-Fiber core

>>> Bài viết tham khảo: Bảng tra cứu thông số cáp thép mới nhất năm 2023

SC – Strand Core

Lõi thép là một lõi sở hữu cấu trúc gần như là giống với tao cáp phía bên ngoài. Loại lõi này thường được ứng dụng trong các dây cáp thực hiện truyền tải điện.

IWRC – Independent Wire Core – Lõi thép độc lập

Như đã giới thiệu ở trên thì IWRC là loại dây thép được sử dụng nhiều nhất với cấu trúc tuyệt vời của mình. Khả năng chống nhiệt và chống nghiền cao giúp nó phù hợp nhiều môi trường làm việc. Độ bền cao và ít giãn hơn giúp chất lượng công trình trở nên tốt hơn theo thời gian.

Ứng dụng của lõi thép IWRC trong đời sống

Lõi thép IWRC được rất nhiều kỹ sư và công ty xây dựng sử dụng cho công trình của mình. Lõi IWRC có những ứng dụng đặc biệt của mình trong đời sống và lĩnh vực xây dựng gồm:

 • Giằng và neo các vật dụng công trình;
 • Sử dụng để xây dựng các cây cầu treo dân sinh;
 • Thành phần của các thiết bị nâng hạ như là: cẩu tháp, cẩu trục,… để hỗ trợ việc di chuyển và nâng hạ vật dụng hay hàng hoá lên cao trong công nghiệp vận chuyển;
 • Trở thành một điểm gắn kết giữa các kiện hàng hay thiết bị khối lượng lớn với móc cẩu của thiết bị nâng hạ.
Ứng dụng lõi thép IWRC
Ứng dụng lõi thép IWRC

Bên cạnh những ứng dụng hết sức cần thiết trong ngành xây dựng, lõi thép IWRC còn được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như là:

 • Sử dụng làm rào chắn đường lộ trong lĩnh vực giao thông;
 • Làm giàn căng các loại lưới nông nghiệp để phục vụ cho nhà kính và nhà lưới: lưới chắn côn trùng, lưới leo rau và lưới che nắng,…
 • Ứng dụng làm lưới vây cho các sân tập golf, sân bóng đá hay sân bóng rổ,…

Phân loại các dây cáp thép được sử dụng rộng rãi ngày nay

Để phân loại các dây cáp thép một cách chính xác, chúng ta phải dựa vào nhiều yếu tố đặc trưng của từng loại. Các bạn có thể nhận thấy dây cáp thép được phân loại dựa trên: số lần bện, cách bện, số lõi và phương pháp xử lý bề mặt sợi cáp.

Phân loại dây cáp thép được sử dụng rộng rãi ngày nay
Phân loại dây cáp thép được sử dụng rộng rãi ngày nay

Theo số lần bện

Nếu như phân loại theo số lần bện thì chúng ta có 3 loại dây cáp thép chính là:

 • Bên đơn: Tên gọi khác là tao cáp với những sợi cáp được xoắn bện lại đúng 1 lần. Chúng thường được dùng để buộc hoặc treo lên cao;
 • Bện đôi: Loại này được bện từ các dánh cáp và sử dụng phổ biến nhất trong các máy nâng;
 • Bện 3: Sản phẩm được bện từ các loại dây cáp bện đôi.

Theo cách bện

Phân loại dây cáp theo cách bện thì chúng ta sẽ có hai loại phổ biến nhất:

 • Bện xuôi (Lang lay), các sợi trong dành sẽ được bện theo chiều cùng với chiều của dành quanh lõi. Tuổi thọ của loại cáp này cao, mềm dẻo nhưng khả năng bị bung ra cao và thường có xu hướng tự xoắn lại;
 • Bện ngược (Regular lay), các sợi trong dành được bện theo hướng ngược chiều với chiều các dành quanh lõi. Độ cứng và tuổi thọ của loại này cao, rất khó bung và không thể tự xoay lại nên thường hay sử dụng cho việc kéo gầu máy kéo.

>>> Xem thêm bài viết: Cáp dự ứng lực là gì? Đặc điểm, cấu tạo và ứng dụng cáp thép dự ứng lực

Lời kết

Đến đây, các bạn đã tìm hiểu rõ hơn về vấn đề “IWRC là gì?” với những thông tin chuẩn xác ở bài viết trên. Chúng tôi rất hân hạnh được giúp đỡ bạn trong quá trình tìm hiểu về loại lõi cáp thép phổ biến này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *