Cẩu tháp xây dựng đóng vai trò rất lớn trong quá trình thi công các công trình có quy mô lớn. Thiết bị nâng hạ này góp phần rút gọn thời gian thi công rất hiệu quả. Vậy cẩu tháp xây dựng là gì? Hãy cùng Vật Tư Thiết Bị Châu Âu tìm hiểu chi tiết về cần cẩu tháp trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tất tần tật về thiết bị cẩu tháp xây dựng
Tìm hiểu tất tần tật về thiết bị cẩu tháp xây dựng (Nguồn: Internet)

Cẩu tháp xây dựng là gì?

Cẩu tháp xây dựng thật ra là một loại máy móc được sử dụng với nhiệm vụ cẩu các thiết bị, vật nặng ở độ cao lớn. Máy cẩu tháp được lắp ráp từ những đoạn tháp rời và tăng dần để đáp ứng chiều cao của công trình và tầm với tương đối rộng.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết cẩu tháp ở các công trình nhà cao tầng hay công trình quy mô lớn. Vì cấu trúc của chúng khá cồng kềnh và chiếm một lượng diện tích lớn trong quá trình hoạt động.

Nguyên lý cấu tạo cẩu tháp xây dựng

Phần cần trục tháp được lắp đặt cố định với đầu tháp quay theo như hình ảnh mô phỏng dưới đây. Sử dụng xe con để di chuyển trên cần nằm ngang nhằm thay đổi tầm hoạt động cùng các chi tiết về độ cao và kích thước đối với từng chi tiết thuộc cần trục.

Nguyên lý cấu tạo của cẩu tháp xây dựng (Nguồn: Internet)
Nguyên lý cấu tạo của cẩu tháp xây dựng (Nguồn: Internet)

Cấu tạo chính của cẩu tháp xây dựng bao gồm những bộ phận:

 • Nhiều đoạn lắp ghép lại với nhau, thông qua mối ghép bu lông tại vị trí thân tháp, thuộc dạng giàn thép không gia;
 • Đầu tháp, có khả năng chuyển động quay được phía trên đoạn tháp ở trên cùng;
 • Cần và cần đặt đối trọng, được lắp khớp với phần đầu tháp và được neo giữ nằm theo phương ngang. Chúng có thể được hạ xuống hay nâng lên trong trường hợp cần thiết;
 • Xe con, mang vật di chuyển được trên đường ray của cẩu tháp bằng cáp kéo nhằm thay đổi tầm với;
 • Pa lăng nâng vật, gồm các puli cố định được lắp đặt trên xe con;
 • Cột ráp nối, có vai trò thay đổi chiều cao của thân tháp.

>>> Bài viết tham khảo: Cách làm ròng rọc kéo bạt làm mái che chuẩn, dễ thực hiện

Các cơ cấu có trong cẩu tháp

Cần trục tháp thường hay sử dụng gồm các cơ cấu: cơ cấu nâng hạ vật, di chuyển xe con nhăm thay đổi tầm với và cơ cấu quay. Tại những cơ cấu này, phần trục tháp có khả năng vận chuyển hàng thuộc vùng làm việc của nó theo hình trụ xuyên.

Theo từng loại riêng biệt, cần trục tháp còn sở hữu những cơ cấu khác gồm: nâng hạ cần, thay đổi chiều cao thân tháp, di chuyển và di chuyển đối trọng,…

Nguyên lý vận hành

Những loại cẩu tháp hiện nay hoạt động theo nguyên lý “Ổn định cân bằng”. Tải trọng sẽ được treo tại vị trí của móc cẩu và cân bằng với đối trọng, cho nên cẩu tháp sẽ không bị lật trong quá trình vận hành.

Nguyên lý vận hành của cẩu tháp xây dựng (Nguồn: Internet)
Nguyên lý vận hành của cẩu tháp xây dựng (Nguồn: Internet)

Toàn bộ tải trọng sẽ được cân bằng và truyền lực xuống phần nhằm cẩu vật liệu dựa vào phần móng của cẩu tháp. Hệ thống quay sẽ giúp cẩu tháp có thể quay theo hình tròn. Tại vị trí cabin của cẩu sẽ gồm có 2 cần lái:

 • Cần phải, gồm có 2 chức năng là quay trái và phải, được tích hợp có 3 số để đưa móc ra xa hoặc vào gần lại;
 • Cần trái, có 3 số được dùng để điều khiển khi nâng đốt và xi lanh đẩy đốt mẹ bên ngoài lên trên. Đồng thời, tạo ra khoảng trống để đưa đốt con vào trong vì phần đốt mẹ dài hơn. Quá trình lặp lại như vậy khi lên và xuống.

Thông qua cơ cấu xe con chạy dọc theo vị trí tay cẩu, vật liệu xây dựng được móc vào câu và được kéo ra kéo vào đến vị trí yêu cầu. Khi xây lên cao thì cấu tạo thân cẩu sẽ có hình dạng đống lồng. Người dùng có thể tháo chốt, sử dụng hệ xi lanh thủy lực để đẩy lồng lên và khóa.

>>> Bài viết tham khảo: Thép không gỉ là gì? Đặc điểm, phân loại & ứng dụng chính của thép không g

Công dụng của cẩu tháp

Thiết bị được chủ yếu được dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng với trọng tải từ 3 – 4 tấn và tầm nâng hơn 40m. Chúng cũng có thể được dùng trong việc lắp ráp cho các công trình quy mô vừa và lớn.

Công dụng phổ biến của cẩu tháp trong công trình xây dựng (Nguồn: Internet)
Công dụng phổ biến của cẩu tháp trong công trình xây dựng (Nguồn: Internet)

Thiết bị này chiếm vị trí số 1 trong danh sách máy móc nâng hạ chuyên nghiệp hiện đại. Rất phù hợp với công trình có độ cao lớn cùng khối lượng công việc nhiều và thời gian thi công lâu dài.

Các loại cẩu tháp xây dựng

Theo như tìm hiểu của chúng tôi thì cẩu tháp được phân loại dựa trên đặc điểm làm việc của phần thân tháp và cần trục tháp. Phần này gồm hai loại chính: cần trục quay có thân tháp không quay (đầu tháp quay) và cần trục tháp có thân tháp quay.

Trong khi đó, dựa vào dạng cần thì chúng ta có thể chia thành hai loại gồm: cần trục tháp có cần đặt nằm ngang và cần trục tháp có cần nâng hạ. Nếu phân loại dựa trên khả năng di chuyển thì có cần trục tháp di chuyển trên ray và cần trục tháp được đặt cố định.

Trong trường hợp dựa vào khả năng thay đổi độ cao của cẩu tháp thì chúng ta có ba loại:

 • Cần trục tháp tự nâng (tăng dần độ cao bằng việc nối dài thêm phần thân tháp)
 • Cần trục tự leo (cần trục tự leo dần lên cao theo độ cao công trình)
 • Cần trục tháp không thay đổi độ cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà bạn có thể tham khảo về cẩu tháp xây dựng và các thông tin liên quan. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong quá trình tìm hiểu về các loại thiết bị trong xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *