Ròng rọc có tác dụng giúp chúng ta di chuyển bạt che nắng từ vị trí này sang vị trí khác mà không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Khi tự làm ròng rọc, các bạn có thể tùy chỉnh được kích thước và thiết kế theo ý muốn. 

Ở bài viết dưới đây, Vật tư thiết bị Châu Âu sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về thiết bị này và hướng dẫn các bạn cách làm ròng rọc kéo bạt đơn giản, chi tiết nhất. 

Tìm hiểu về ròng rọc kéo bạt
Tìm hiểu về ròng rọc kéo bạt

Ròng rọc kéo bạt là gì?

Ròng rọc kéo bạt là một công cụ phổ biến trong việc điều chỉnh vị trí bạt, quản lý ánh sáng, nhiệt độ và khoảng che phủ. Thiết bị này có cấu tạo gồm 5 bộ phận như sau:

 • Bánh xe: Có tác dụng kéo bạt di chuyển trên mặt phẳng. Bánh xe có thể được đặt trên một thanh trượt.
 • Dây hoặc cáp: Dùng để nối giữa ròng rọc và bạt che, mái xếp, mái hiên di động…
 • Tay quay: Dùng để quay ròng rọc, tạo lực kéo dây hoặc cáp giúp bạt di chuyển.
 • Thanh trượt: Giúp ròng rọc di chuyển trơn tru và ổn định hơn trên đường ray.
 • Hệ thống khóa: Khi đã kéo bạt đến vị trí mong muốn, hệ thống khóa giúp cố định bạt khi ròng rọc không được sử dụng.

Ứng dụng của ròng rọc kéo bạt trong đời sống

Vật tư thiết bị Châu Âu nhận thấy rằng, ròng rọc kéo bạt ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống, cụ thể như:

Ứng dụng để lắp đặt mái che, mái xếp

Hầu hết các quán cafe ngoài trời đều sử dụng bạt che để tạo bóng râm cho khách hàng. Và tất nhiên, để tiết kiệm thời gian cho quá trình phục vụ thì sử dụng ròng rọc chính là giải pháp tối ưu nhất.

Ứng dụng ròng rọc kéo bạt
Ứng dụng ròng rọc kéo bạt

Bảo vệ hàng hóa, tài sản

Ròng rọc kéo bạt rất hữu ích trong việc hỗ trợ che phủ hàng hóa, tài sản. Chúng góp phần bảo vệ các máy móc, thiết bị, xe cộ, nguyên vật liệu, hàng hóa khỏi những tác động của thời tiết và môi trường.

Ứng dụng trong xây dựng

Các công trình xây dựng cần sử dụng rất nhiều các loại ròng rọc khác nhau, trong đó có ròng rọc kéo bạt. Tác dụng chính của thiết bị này là hỗ trợ che phủ nhà xưởng, nhà kho, cầu, đường, vật liệu xây dựng…

Ứng dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại

Các chương trình khuyến mãi, giảm giá sản phẩm thường diễn ra ngoài trời nên rất cần thiết phải sử dụng đến bạt che. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta cần dùng đến ròng rọc. Tạo ra không gian râm mát sẽ giúp cho những trải nghiệm của khách hàng được tốt hơn, từ đó, thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Các hoạt động ngoài trời

Các hoạt động như cắm trại, du lịch, dã ngoại, tổ chức sự kiện, tiệc nướng ngoài trời đều rất cần đến bạt che và đây chính là lúc để ròng rọc phát huy tác dụng của mình. Các loại ròng rọc phục vụ cho hoạt động này khá đơn giản, bạn chỉ cần hiểu được cơ chế và từng bước làm là được.

>>> Có thể bạn chưa biết: Quy trình biện pháp thi công cáp dự ứng lực hiệu quả, an toàn

Hướng dẫn cách làm ròng rọc kéo bạt đơn giản, chi tiết nhất

Dưới đây là chi tiết các bước làm ròng rọc kéo bạt đã được đội ngũ kỹ thuật viên của Vật tư thiết bị Châu Âu tìm hiểu đúc kết lại trong quá trình lắp đặt và thi công:

Chuẩn bị vật liệu, công cụ

Khi tự thi công ròng rọc, các bạn cần chuẩn bị các vật liệu sau đây:

 • Dây kéo.
 • Vải bạt.
 • Khóa kéo.

Các công cụ cần thiết bao gồm:

 • Máy may.
 • Kim và chỉ may.
 • Kéo.

Các bước tiến hành

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cũng như công cụ, chúng ta có thể bắt tay ngay vào thực hiện các bước làm ròng rọc. Vật tư Châu Âu chia ra thành 4 bước sau đây:

 • Bước 1: Cắt vải bạt theo kích thước bạn mong muốn. Lưu ý, chọn vải dày và bền chắc, cắt đều, thẳng hàng và tránh làm rách vải.
 • Bước 2: Đánh dấu vị trí chúng ta muốn đặt ròng rọc, sau đó, may dây kéo vào. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn nên may dây kéo ở 2 bên vải để đảm bảo cho ròng rọc kéo mở đóng dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Thêm khóa kéo vào đầu dây và tiếp tục đính dây kéo vào ròng rọc. Lưu ý rằng, các bạn cần cắt dây theo độ dài phù hợp với kích thước vải bạt, khi may dây kéo cần để phẳng và cân bằng.
 • Bước 4: Cuối cùng là thao tác đính các đầu của ròng rọc vào vị trí mà bạn mong muốn. Khi đã hoàn thành, chúng ta tiến hành kéo ròng rọc để tạo bóng râm cho các khu vực cần che nắng.
Các bước làm ròng rọc kéo bạt
Các bước làm ròng rọc kéo bạt

>>> Có thể bạn chưa biết: Thép không gỉ là gì? Đặc điểm, phân loại & ứng dụng chính của thép không gỉ

4 lưu ý nhỏ khi tự làm ròng rọc kéo bạt 

Từ những công trình lắp đặt ròng rọc thực tế, các kỹ thuật viên của Vật tư Châu Âu đã rút ra được những lưu ý trong quá trình tiến hành làm ròng rọc như sau:

 • An toàn lao động luôn là tiêu chí phải đặt lên hàng đầu.
 • Chuẩn bị công cụ và vật liệu tốt, đúng quy cách.
 • Kiểm tra cẩn thận các chi tiết, đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách.
 • Thử nghiệm và theo dõi tải trọng của ròng rọc sau lắp đặt.

Có thể nói, cách làm ròng rọc kéo bạt khá đơn giản, tiết kiệm chi phí nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và am hiểu về cơ chế hoạt động của thiết bị. Nếu bạn chưa thể tự làm ròng rọc tại nhà, hãy liên hệ ngay với Vật tư Châu Âu để được tư vấn về dịch vụ lắp đặt ròng rọc kéo bạt. Chúc các bạn vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *